TRA

TRA

Sunday, February 11, 2018

Matumizi ya chumvi kwenye chakula yawe na tahadhari

Share On Facebook ! Tweet This ! Share On Google Plus ! Pin It ! Share On Tumblr ! Share On Reddit ! Share On Linkedin ! Share On StumbleUpon !



Mwandishi Wetu, TJNCDF
SEHEMU kubwa ya milo anayokula binadamu huwekwa chumvi ili kuleta ladha nzuri ya kumvutia mlaji. Chumvi inahitajika mwilini lakini wataalamu wa afya wanasema watu wengi wanaugua na kufa kutokana na kiungo hicho.

Je, kiungo hicho kina athari gani? Kinapaswa kutumika namna gani? Madhara gani kinasababisha? Je, kama imekuathiri ufanyeje?

Daktari wa Magonjwa ya Binadamu, Shita Samwel anasema chumvi ni muhimu sana kwa mwili wa mwanadamu kwakua huwa na kiambata kiitwacho sodium ambacho ni muhimu kwa kazi za kimwili.
 Kupima shinikizo la damu

“Chumvi ina sodiamu ambayo in muhimu mwilini. Hutumika kupitisha fahamu kwenye mfumo wa fahamu, ukunjikaji au kujivuta kwa misuli na udhibiti wa kiwango sahihi cha maji mwilini,” anasema Dk. Samwel.
Anasema chumvi ina tabia ya kuvuta maji kwenda mahali ilipo hivyo mwili hutumia sodium kwa ajili ya kudhibiti wingi wa maji katika damu na tishu za mwilini.
Pale chumvi inapozidi, anasema figo huwa na kazi ya kuitoa kwa njia ya mkojo lakini inapotumika kwa kiwango kikubwa hushindwa kuitoa yote hivyo huendelea kubaki mwilini na ndipo matatizo mbalimbali hujitokeza.

Dk Samwel anasema miongoni mwa matatizo yanayosababishwa na chumvi nyingi ni shinikizo la damu, kiharusi, moyo kuwa mkubwa, valvu za moyo kuathirika na kifo.
Kuhusu shinikizo la damu, Dk Shita anasema msukumo wa damu mwilini hutegemea uwapo wa chumvi lakini inapokuwa imezidi msukumo wa damu nao unakuwa juu na hali inakuwa ya hatari pale mhusika anapokuwa ana shinikizo la damu au matatizo ya moyo.
“Ukila kiasi kikubwa cha chumvi zaidi ya uwezo wa figo zako kuhimili chumvi iliyozidi hubaki mwilini, kutokana na tabia ya sodium kuvuta maji na kuzidisha kiwango cha maji kinachotakiwa kwenye damu.  Hali hiyo itasababisha ujazo wa damu kuongezeka hivyo shinikizo la damu kuwa juu,” anafafanua.
Hali ya msukumo mkubwa wa damu huweza kuleta madhara mengi ndiyo maana wataalamu wa afya hushauri watu wenye shinikizo la damu kupunguza shumvi kwenye vyakula hasa ya kuongeza mezani.
Anasema kwa bahati mbaya watu wengi hawajui kama wana shinikizo la damu au matatizo ya moyo hadi pale wanapochunguzwa hospitalini wanapoenda kutibiwa mambo mengine.

Magonjwa ya moyo na kiharusi anasema, ingawa yanaweza kusababishwa na mambo mengine lakini chumvu inaweza kuzidisha matatizo hayo.
Athari za magonjwa haya ya moyo na kiharusi anasema zinazidi iwapo mgonjwa atatumia chumi kwa sababu chumvi husababisha msukumo wa damu kuongezeka na mishipa ya damu kushindwa kutanuka.
Hali hii anasema inaweza kusababisha mafuta kurundikana kwenye mishipa ya damu na kuifanya mishipa hiyo kuwa migumu, kwa kitaalamu “atherosclerosis”.
Katika mazingira haya anasema mishipa ya ateri huweza kuharibika na kuwa myembamba au kusinyaa na kuta za zake kukakamaa.

Mazingira hayo anayaelezea kuwa huufanya moyo kuwa na kazi ngumu ya kusukuma damu hivyo kuuweka mwili katika hatari yakupata shambulizi la moyo la ghafla, moyo kushindwa kufanya kazi na kiharusi.

Tafiti za Chuo cha Afya ya Jamii cha Havard zinaonyesha ya kuwa utumiaji chumvi kupita kiasi unaongeza asilimia 23 ya  kupata kiharusi na asilimia 14 kupata magonjwa ya moyo.
Matatizo mengine ni kama vile moyo kuwa mkubwa na kuathiri valve zake, kwani uwepo wa ujazo mkubwa katika mzunguko wa damu hulazimu moyo kufanya kazi ya ziada ili kuleta mzunguko sahihi unaotakiwa na mwili. Kadiri muda unavyosonga na uwepo wa hali hii moyo kuongezeka ukubwa na valve za moyo huwa nyembamba. Hali hii huleta dalili kama vile maumivu ya kifua, kushindwa kupumua na kuwa na mchoko sugu. Pia kifo cha ghafla na moyo kushindwa kufanya kazi huweza kutokea.
Pia chumvi husababisha magonjwa mengine kama ya figo, mwili kuvimba, tindi kali kuwa nyingi tumboni na udhaifu wa mifupa.
Matumizi sahihi ya chumvi
Moja ya nyenzo kuu zakupambana na tatizo hili, Dk. Samwel anasema ni kubadili mienendo na mifumo ya kimaisha kwa kuepuka ulaji wa vyakula vyenye chumvi nyingi au kuongeza chumvi kinapopelekwa mezani.

Sawia na upunguzaji wa chumvi mtaalamu huyo wa afya anashauri kupunguza matumizi ya viwango vikubwa vya vyakula vya wanga, mafuta na sukari.

Anasema vyakula vingi vinavyotumika hasa maeneo ya mijini ni vya kukaanga kwa mafuta kama vile mandazi, chapatti, mihogo, viazi, chipsi, kuku, ndizi, mayai na nyama za kukausha.

Dk Samwel anasema vyakula hivyo ni chanzo cha matatizo mengi ya kiafya kwa binadamu hasa magonjwa yasio ya kuambukiza kama vile shinikizo la damu, kiharusi, matatizo ya moyo, kisukari na athari za viungo kama vile figo.

Mambo ambayo mtu akijihisi anayo anapaswa kuenda hospitali kwa uchunguzi zaidi ni upumuaji wa shida, kuhisi mapigo ya moyo yasiyo ya kawaida, maumivi ya kifua, ganzi, maumivu ya kichwa, pumzi kukata na kuchoka ghafla wakati ukitembea.
Je, ni kiasi gani unatakiwa kula chumvi kwa mlo? Dk. Samwel anasema chumvi isizidi 500mg kwa kila mlo mmoja. Upimaji unaotumika anasema ni ule wa kufinya kwa kidole cha shahada na gumba.

Makala haya yameandaliwa na Chama cha Waandishi wa Habari Wanaopambana na Magonjwa yasiyo ya Kuambukiza Tazania (TJNCDF) kwa kushirikiana na Shirikisho la Vyama vya Magonjwa Yasiyo ya Kuambukiza (TANCDA). Maoni au ushauri tuma TJNCDF, S.L.P 13695, Dar es Salaam au tjncdf@gmail.com


Author:

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Post a Comment

 
Copyright ©2016 NCHI YANGU • All Rights Reserved.
Template Design by AT Creatives • Powered by Blogger