TRA

TRA

Sunday, February 11, 2018

Ulaji unaosaidia kukabili ugonjwa wa Kisukari

Share On Facebook ! Tweet This ! Share On Google Plus ! Pin It ! Share On Tumblr ! Share On Reddit ! Share On Linkedin ! Share On StumbleUpon !


Mwandishi WEtu, TJNCDF
Takwimu zinaonyesha kuwa mwaka 2007 duniani kote kulikuwa na wagonjwa milioni 246, mwaka 2012 wagonjwa milioni 371, mwaka 2013 wagonjwa milioni 382 na takwimu za shirika la Afya Duniani(WHO) za hivi karibuni, zinaonyesha kuwa watu milioni 422 wanaugua ugonjwa huu.
Wataalamu wanakadiria kuwa ifikapo mwaka 2035, idadi ya watu wanaougua kisukari itafikia milioni 592.
Udhibiti wa ugonjwa huo kwa kawaida hutegemea matumizi ya dawa sanjari na mfumo mzuri wa ulaji wa vyakula na mazoezi.
Mpangilio mzuri unaosaidia katika udhibiti wa tatizo la kisukari unaweza kukumbukwa haraka kwa kutumia mfano wa rangi za taa za barabarani zinazotumika kuongozea watumiaji wa barabara. Taa hizi zina rangi tatu; nyekundu, njano na kijani.

Katika lishe kwa ajili ya udhibiti wa kisukari, rangi nyekundu inawakilisha vyakula ambavyo unatakiwa usile kabisa.
Rangi ya njano inawakilisha vyakula ambavyo mtu anaweza kula kwa uangalifu au kwa wastani na rangi ya kijani inaonyesha kuwa unaweza kula vyakula hivi kwa wingi bila madhara.
Vyakula ambavyo vinawakilishwa na rangi nyekundu
Vyakula ambavyo vinawakilishwa na taa nyekundu na unatakiwa kuviepuka kabisa kama unakisukari ni vifuatavyo:
      Sukari, soda tamu, juisi za viwandani, pipi, chocolate, biskuti, miwa na asali.
      Nyama nyekundu ambayo ina mafuta mengi hasa nyama ya nguruwe, sausage, na maziwa ambayo hayajaondolewa mafuta.
Vyakula hivi vinaongeza lehemu (cholesterol) mbaya na mafuta mwilini. Lakini pia vyakula hivi havina nyuzinyuzi za lishe zinazosaidia tumbo kusaga chakula taratibu na kupunguza mahitaji ya insulini.
      Vyakula vilivyokobolewa kwani vinapungukiwa nyuzinyuzi za lishe na ambazo husaidia chakula kumengenywa taratibu na hivyo kuifanya sukari isiongezeke mwilini kwa haraka. Pia vinapunguliwa na vitamini.
Tumbaku na bidhaa zake zote sio salama kwa binadamu ye yote na zitajadiliwa kwenye makala ya pekee.
Vyakula ambavyo vinawakilishwa na rangi ya njano
Katika kundi la vyakula vinavyowakilishwa na taa ya njano tunapata vyakula kama vile samaki na mafuta yanayotokana na mbegu au matunda ya mimea.
Mafuta ya samaki yanaleta afya bora ya mishipa ya fahamu na ubongo. Katika utumiaji wa mafuta, inashauriwa usikaange vyakula.
Katika kundi hili pia kuna vyakula kama mikate na ugali wa unga usiokobolewa, ndizi za kupika, wali na viazi mviringo vya kuchemsha.
Vyakula hivi vina wanga ambao hugeuzwa taratibu sana kuwa sukari katika kipindi cha saa tatu hadi nne za uyeyushaji wa chakula tumboni. Vyakula hivi pia vina nyuzilishe nyingi, vitamini B1 na E na vinaondosha tindikali katika damu, hali inayoimarisha afya ya figo.
Katika kundi hili la vyakula pia kuna karanga, njugu, njegere, korosho na maharage. Vyakula hivi huleta nguvu na hupunguza kiwango cha sukari mwilini kwa vile vimesheheni vitamini na madini ya aina mbalimbali.
Ulaji wa kiasi wa matunda kama vile maembe, mapapai, matufaa, parachichi, tikitimaji, n.k. ni mzuri kwa sababu sukari inayotokana na matunda haihitaji insulini nyingi, hupunguza lehemu mbaya na huimarisha afya ya mishipa ya damu.
Tufaa lina aina ya nyuzinyuzi ambazo husaidia kurekebisha taratibu kiasi cha sukari katika damu. Parachichi pia ni zuri kwa vile hurekebisha kiwango cha sukari na husawazisha kiwango cha mafuta ndani ya damu.
Tikitimaji na matango yana wanga kidogo na huleta hali ya kushiba haraka na kupunguza unene.
Kwa mujibu wa matokeo ya utafiti uliochapishwa mwaka1991 katika jarida la ‘Diabetes Research and Clinical Practice’ toleo namba 14, sukari katika ugonjwa wa kisukari wa aina ya pili hushuka kuliko inavyotazamiwa pale mgonjwa anapokula embe. Tunda hili pia huimarisha afya ya mishipa na kudhibiti athari za kisukari kwenye mishipa ya damu.
Ndizi pia sukari yake inaingia ndani ya damu taratibu sana na zina madini ya potasiumu kwa wingi hivyo hudhibiti shinikizo la damu na kuboresha maisha pale zinapoliwa kwa uangalifu.
Yote yaliyo juu kuhusu matunda ni kuhusu matunda yenyewe na sio juisi. Kwa sababu juisi haikai tumboni, sukari yake huingia mwilini haraka na kusababisha sukari kwenye damu kupanda haraka. Hivyo inashauriwa kula matunda bila kuyakamua.
Chumvi inapaswa kupunguzwa sana katika chakula ili kudhibiti shinikizo la damu.
Ni heri kutotumia pombe lakini kama unatumia, usizidishe glasi moja ya mvinyo, au kipimo kimoja cha pombe kali, au chupa moja ya bia ya Tanzania kwa siku. Pombe huchangia ongezeko la uzito na kwa wale wanaotumia dawa za kusukari, pombe huifanya vigumu kurekebisha sukari ikiwa imeshuka Zaidi ya kawaida.

Vyakula ambavyo vinawakilishwa na rangi ya kijani
Vyakula ambavyo ni vizuri kula kwa wingi ambavyo vinawakilishwa na rangi ya kijani katika taa za barabarani ni pamoja na mboga mboga kama vile majani ya maharagwe, bamia, spinachi, kabeji, karoti na uyoga. Mbogamboga zina wanga kidogo, huzuia na kupunguza unene.
Dk Ernst Schneider katika kitabu chake cha ‘Health through Nutrition’ toleo la mwaka 1986, anasema kabeji ina viinilishe vinayofanya kazi kama insulini. Kabeji pia ina wanga kidogo, inaleta hali ya kushiba haraka na inaimarisha afya ya mishipa ya damu na kupunguza hatari ya kupata ugonjwa wa moyo na shinikizo la damu.
Mambo ya kukumbuka wakati unapangilia mlo wako kwa ajili ya kudhibiti kisukari na kupata afya maridhawa ni kwamba mboga zinazoandaliwa bila kuchemshwa sana, saladi na matunda vina faida zaidi.
Usile chakula kilichokufa kwa kuoza na kuungua au mboga zilizochemshwa kupita kiasi na kupoteza rangi yake ya kijani. Kwa ajili ya siha njema unapokuwa na kisukari, kula milo midogo midogo mara 5 au 6 kwa siku badala ya milo mitatu mikubwa.
Mtu mwenye ugonjwa wa kisukari anaweza kutumia kahawa au chai mradi asiwe sukari au asali.

Makala haya yameandaliwa na Chama cha Waandishi Wanaokabili Magonjwa Yasiyo ya Kuambukiza (TJNCDF) kwa kushirikiana na Chama cha Ugonjwa wa Kisukari Tanzania (TDA). Maoni, maswali na ushauri tuma TJNCDF, S.L.P. 13695, Dar es Salaam au kwa simu 0713247889 .

Author:

«
Next
Newer Post
»
Previous
Older Post

No comments:

Post a Comment

 
Copyright ©2016 NCHI YANGU • All Rights Reserved.
Template Design by AT Creatives • Powered by Blogger